2007/Feb/27

ในฐานะที่เราเป็นนักศึกษาด้านวารสารศาสตร์สื่อประสม ได้มีโอกาสศึกษาประวัติของงานในวงการสื่อมวลชนของประเทศไทย มีทั้งงานด้านหนังสือพิมพ์ งานในวงการโทรทัศน์ และด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เราทราบว่าปัจจุบันมีการเรียนการสอนด้านวารสารที่เน้นผนวกเข้ากับสื่อมัลติมีเดีย โดยพุ่งเป้าไปที่การใช้คอมพิวเตอร์ควบคู่และผลิตงานวารสารศาสตร์ งานวิทยุโทรทัศน์เพื่อตามโลกให้ทัน

ทั้งนี้เราได้รับการปลูกฝังและหวังจากท่านอาจารย์ของเราให้ออกมาพัฒนาสื่อเมืองไทยให้ทันสมัยมากขึ้น และไม่ย่ำอยู่กับที่ (ฟังดูแล้วเป็นภาระที่หนักเอาการอยู่ )เพราะในปัจจุบันสื่อเมืองไทยมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของทุกคนและวัยรุ่นอย่างพวกเราทั้งหลาย ที่ปัจจุบันไม่ทราบ ไม่รู้ว่าเราถูกปิดตาอยู่หรือไม่และมากน้อยแค่ไหน ฉะนั้นการที่จะสร้างความแตกต่างให้กับวงการสื่อในอนาคตจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับพวกเราที่มีโอกาสจะเข้าสู่วงการนี้

อย่างหนึ่งที่อาจารย์ยกตัวอย่างคือการนั่งเล่าข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่สร้างกระแสในวงการข่าวอย่างมากช่วงหนึ่ง ในฐานะที่ยังเป็นผู้ชม(ส่วนตัว) ผมผคิดว่าก็ดี แต่พอมาศึกษาด้านนี้แล้ว ทำให้มองได้หลายประเด็น บางฝ่ายมองว่าเป็นการลดต้นทุน และมีการกล่าวว่าเมื่อก่อนก็เคยเป็นแบบนี้ทำไมจึงอยู่กับที่ สำหรับอาจารย์ของผม ท่านเสนอว่าทำรายการข่าวทีวีน่าจะทำข่าวเองดีที่สุดรายงานแบบสดใหม่ไปเลย แต่ในทัศนะของผมก็มีข้อดีตรงที่ความเป็นธรรมชาติครับ ผมคิดว่าการนั่งเล่าด้วยภาษากึ่งทางการช่วยให้สามารถเข้าถึงประชาชนได้ดี แต่คงจะติดที่การใส่ความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เล่าข่าวไปโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ทีนี้ผมก็ยังนั่งคิดอยู่ว่าแล้วถ้าเป็นรายการข่าวแบบนี้ จะทำอย่างไรให้น่าสนใจ โดยไม่ได้เอาข่าวใครมา และไม่มีการใส่ความคิดเห็นลงไป ทุกวันนี้ยังคิดอยู่อย่างไม่รู้จบก็มีที่คิดว่าดีและไม่ดี และอยากรู้ว่าคนอื่นๆเขาคิดเห็นกันอยางไร แล้วคุณล่ะครับชอบการนำเสนอข่าวแบบไหน อยากให้วงการสื่อเป็นอย่างไร อ่านแล้วมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ


edit @ 2007/02/27 16:16:49

Comment

Comment:

Tweet


ยินดีครับ
#2 by dadfa At 2007-02-27 17:54,
ตอนคอมเมนต์ไม่ทันสังเกตค่ะว่าเนื้อหาบล้อกเป็นอย่างไร - -" พอดีกำลังหาข้อมูลของคณะนี้อยู่พอดี ต้องขอบคุณมากๆ ค่ะ ขอแอดด์นะคะ ^^
#1 by เมพหมี shakri At 2007-02-27 17:47,

อ่านเรื่องสื่อ การถ่ายภาพและงานด้านวารสารศาสตร์สื่อประสม อ่านดาดฟ้าราม
View full profile